Điểm khởi hành
Điểm đến
Giá
Ngày đi
 
Bỏ học đi chặt đót kiếm tiền
Ngày đăng: 17/03/2015 - Lượt xem: 901
Hàng ngàn học sinh ở nhiều huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã bỏ học để lên rừng chặt đót, kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình

Vào mùa đót, nhiều học sinh lên rẫy, vào rừng chặt loại cây này để bán kiếm tiền mua sách vở, đóng học phí. Bởi vậy, năm nào đến mùa đót, học sinh bỏ học xảy ra ở nhiều địa phương của Quảng Ngãi.

Nhiều lớp học ở vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi vắng vẻ bởi nhiều học sinh bỏ học để đi chặt đót
Nhiều lớp học ở vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi vắng vẻ bởi nhiều học sinh bỏ học để đi chặt đót

Sau Tết, chúng tôi trở lại Trường THCS Trà Lãnh, huyện Tây Trà. Học sinh của trường đa phần là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Lúc chúng tôi đến, trường đã dạy lại được gần 1 tuần nhưng khá vắng vẻ, nhiều học sinh vẫn chưa trở lại trường.

Thầy Lê Quốc Đại, giáo viên của trường, cho biết còn khoảng gần 100 học sinh chưa trở lại học, nhiều lớp không có học sinh. Các em nghỉ học có nhiều nguyên nhân nhưng đa số là phải đi chặt đót bán kiếm tiền.

Theo thầy Đại, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa đót (thường sau Tết Nguyên đán), học sinh nghỉ rất nhiều để đi chặt bán kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. “Năm nay, do giá đót cao, khoảng 5.000 đồng/kg, nên rất nhiều em bỏ học đi chặt. Trước tình hình này, giáo viên phải chia thành 2-3 nhóm, đến tận nhà học sinh, vận động gia đình đưa các em trở lại trường” - thầy Đại nói.

Theo chân của thầy Đại, chúng tôi đến một bản vào chiều tối bởi nếu đi sớm sẽ không gặp phụ huynh và học sinh do họ đã lên rừng chặt đót. Trên đường, khi thấy học sinh của mình đi chặt đót về, thầy Đại đều dừng lại động viên các em trở lại trường, tiếp tục học mới hy vọng thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Em Hồ Văn Xinh, học sinh lớp 6 Trường THCS Trà Lãnh, cho biết: “Em cũng muốn đến trường nhưng ba mẹ không cho vì phải ở nhà chặt đót kiếm tiền mua gạo”. Không như Xinh, em Hồ Văn Út, học sinh lớp 7 Trường THCS Trà Lãnh, phải nghỉ học đi chặt đót để có tiền mua sách vở. “Do gia đình không có tiền nên em phải tự lo chi phí đi học. Vì vậy, em nghỉ học vài hôm để đi chặt đót bán” - Út thổ lộ.

Ông Phạm Sơn, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Trà, cho biết học sinh bỏ học đi chặt đót là tình trạng chung của ngành giáo dục các huyện miền núi của tỉnh và năm nào cũng vậy. “Đã chỉ đạo các trường tập trung vận động học sinh và phụ huynh, giúp họ thay đổi nhận thức để đưa các em trở lại trường nhưng do phần lớn gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên số học sinh trở lại trường chưa được như mong muốn.

Theo ông Hoàng Anh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Tây Trà, năm nào địa phương cũng tổ chức các đoàn về tận bản làng vận động gia đình đưa con em trở lại trường nhưng hiệu quả vẫn không đáng kể.

Không chỉ huyện Tây Trà, nhiều huyện khác như Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng cũng có nhiều học sinh nghỉ học để đi chặt đót với lý do tương tự.

Theo thống kê của ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi, sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, có khoảng 3.000 học sinh các cấp trên địa bàn chưa trở lại lớp